Bỏ túi công thức gà sốt Nhật Bản khiến cả nhà mê đắm

Gà sốt Nhật Bản là một món ăn hấp dẫn đến từ Vương quốc của loài hoa anh đào. Từng miếng thịt gà là sự kết hợp tuyệt vời của vị ngọt tự nhiên của thịt gà và hương vị đậm đà của Sốt Teriyaki. Hãy cùng Bếp nhà Tasty tìm hiểu công thức gà sốt Nhật Bản để chi

Chế biến Sốt Teriyaki Nhật Bản

Linh hồn của món gà sốt Nhật Bản chính là nước sốt Teriyaki với nguyên liệu đặc biệt đến từ Xứ sở hoa đào, rượu Mirin.

Nguyên liệu chế nước sốt

  • 120ml nước tương.
  • 110gr đường nâu.
  • 5 gr gừng băm, 5gr tỏi băm.
  • 45ml rượu Mirin.
  • 15ml mật ong, dầu mè.
  • 15g bột bắp.

Cách chế nước sốt Teriyaki

Bước 1: Pha nguyên liệu.

  • Trước tiên, bạn cần trộn hỗn hợp 20ml nước tương và 110gr đường nâu, sau đó khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Tiếp theo, bạn cho thêm gừng, tỏi băm, mật ong, dầu mè và rượu Mirin vào hỗn hợp trên rồi tiếp tục quấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bước 2: Nấu nước sốt Teriyaki.

  • Bạn hãy cho hỗn hợp đã trộn vào nồi, đun sôi. Đến khi nước sốt sôi thì bạn giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 4 phút.
  • Khi bạn thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp và bắc nồi xuống để nguội hoàn toàn.

Bước 3: Ra thành phẩm.

Khi bạn thấy nước sốt Teriyaki đã nguội hoàn toàn, bạn có thể chia nó thành 2 phần để rưới lên thịt gà trước khi đem nước và để bảo quản.

  • Nước sốt Teriyaki sẽ giúp cho miếng gà thấm đều màu, mềm mại, bóng lên đẹp mắt chinh phục thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Hơn thế nữa, phần nước sốt phủ ngoài miếng thịt có công dụng bảo vệ thực phẩm khỏi những chất gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn đến từ quá trình nướng.
  • Trong khi đó, phần nước sốt còn lại bạn có thể bảo quản bằng cách cho toàn bộ nước sốt vào lọ thủy tinh khi đã nguội hẳn và cất nó trong ngăn mát của tủ lạnh.

Các bước làm món gà sốt Nhật Bản

Sau khi đã chế được linh hồn của món ăn, bạn hãy bắt tay trổ tài nấu nướng với công thức gà sốt Nhật Bản nhé!

Nguyên liệu làm gà sốt Teriyaki Nhật Bản

  • 300gr thịt đùi gà rút xương.
  • 150gr bột khoai tây.
  • 100gr bắp cải trắng.
  • 10gr gừng băm.
  • 1 muỗng canh sốt Teriyaki.
  • 1 muỗng cà phê giấm, đường trắng.
  • 100ml dầu ăn.

Cách làm gà sốt Nhật Bản

Để chế biến được món ăn đúng vị, bạn cần có công thức nấu ăn ngon, bởi vậy để có được món gà sốt Teriyaki Nhật Bản đúng điệu bạn hãy chế biến theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế gà.

  • Trước tiên, bạn cần làm sạch thịt gà bằng cách rửa sạch với nước, sau đó ngâm với muối pha loãng với một ít giấm, rượu trắng hoặc nước cốt chanh trong khoảng 3 – 5 phút. Tiếp theo, bạn hãy vớt thịt gà ra và rửa sạch với nước lạnh, sau đó để cho ráo nước.
  • Sau khi gà đã ráo bớt nước, bạn hãy dùng giấy ăn thấm đi phần nước còn sót lại để thịt gà không bị nhão khi bạn tiến hành chiên gà.
  • Khi gà đã thật sự khô nước, bạn bắt đầu lăn miếng thịt qua bột khoai tây. Bạn phải đảm bảo được rằng lớp bột đã phủ đều quanh miếng gà để giúp cho gà được chín đều, không bị mềm sau quá trình chiên.

Bước 2: Chiên gà.

  • Bạn hãy cho chảo rán lên bếp và cho 100ml dầu ăn vào chảo. Lưu ý, lượng dầu cho vào có thể tùy thuộc vào chảo và tình trạng thịt gà của bạn, bạn cần đảm bảo dầu ngập khoảng ½ đến ⅔ miếng thịt gà.
  • Tiếp theo, bạn cho một chiếc đũa vào để kiểm tra độ sôi của dầu. Khi dầu nóng thì bạn cho từng miếng gà vào chảo và chiên chúng với mức lửa vừa phải (không quá to hoặc quá nhỏ).
  • Sau khi thịt gà đã chín đều, vàng ươm cả 2 mặt thì bạn tắt bếp và vớt gà ra giấy thấm dầu đã chuẩn bị sẵn để loại bỏ bớt dầu thừa.

Bước 3: Chế biến gà với nước sốt Teriyaki thần thánh.

  • Bạn hãy bắc một chiếc chảo mới lên bếp và cho thêm hỗn hợp các nguyên liệu vào theo công thức: 1 muỗng canh sốt Teriyaki + 1 muỗng cà phê gừng băm + 1 muỗng cà phê giấm + 1 muỗng cà phê đường. Sau đó, bạn khuấy đều hỗn hợp để chúng tan ra và quyện vào nhau.
  • Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn hãy cho từng miếng gà đã chiên vào chảo và đảo đều để thịt gà thấm đều nước sốt.
  • Bạn tiếp tục đun cho đến khi nước sốt cạn dần và ngấm đều vào miếng gà. Miếng gà có độ sánh, bóng thì bạn tắt bếp và cho gà ra đĩa.

Bước 4: Trình bày thành phẩm.

  • Khi thịt gà đã nguội hoàn toàn thì bạn dùng dao sắc cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bạn hãy thái sợi bắp cải trắng sau đó cho vào tô nhỏ, tiếp theo rải những miếng thịt gà đã cắt nhỏ phủ lên. Cuối cùng, bạn rưới thêm một ít nước sốt Teriyaki lên bề mặt là có thể thưởng thức món gà sốt Teriyaki tuyệt hảo rồi.

Để đánh giá được sự thành công của món ăn, bạn có thể dựa trên những tiêu chí sau:

  • Thịt gà giữ được độ ngọt tự nhiên, thơm mềm.
  • Lớp bên ngoài của thịt gà có màu nâu vàng, sáng bóng và đậm vị mặn ngọt đặc trưng của nước sốt Teriyaki.
  • Bắp cải giòn, có độ ngọt tự nhiên và hương vị của nước sốt.

Bạn đã học được cách làm món gà sốt Nhật Bản chưa nào? Nó cũng khá đơn giản mà đúng không? Hãy chiêu đãi gia đình mình bằng những miếng gà thơm ngon hấp dẫn đi nào. Bật mí rằng món ăn này rất thích hợp ăn kèm với cơm trắng đấy, nhớ nấu thật nhiều cơm để thỏa mãn sự kết hợp tuyệt vời này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *