6 cách chế biến để cho ra bát canh chua ngon ngọt, đưa cơm ngày hè

Với sự kết hợp và chế biến từ nhiều nguyên liệu, các món canh chua đã phần nào thể hiện được sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Việt. Dưới đây là một số công thức nấu món canh chua mà bạn có thể tham khảo cho bàn ăn của gia đình mình.

Cách làm canh chua cá nấu với khế

Nguyên liệu

Với món canh chua nấu từ cá và khế chua cần có một số nguyên liệu sau:

  • Cá: 200 – 350 gram. (Bạn có thể chọn các loại cá như: cá diêu hồng, cá nục, cá lóc,…)
  • Cà chua: 3- 5 quả nhỏ (hoặc 2- 3 quả to).
  • Dứa: ¼ quả.
  • Khế chua: 3- 5 quả.
  • Các loại rau: rau ngổ, rau thơm, dọc mùng,…
  • Hành tím, tỏi, ớt trái.
  • Gia vị: tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi, ớt trái: rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Cá lóc đánh sạch vảy, bỏ miệng và đuôi cá. Cắt bỏ mang cá, dùng dao cắt dọc theo bụng cá và làm sạch ruột. Rửa lại với nước sạch, có thể cắt đôi cá ra rồi bỏ vào bát, thêm ½ muỗng nước mắm, một ít tiêu, ½ muỗng hạt nêm. Ướp trong khoảng 7 – 10 phút.
  • Dứa đem gọt sạch vỏ, lấy sạch các mắt dứa, đem rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ.
  • Khế chua: đem gọt sạch 2 đầu, cạnh của khế. Đập cho hơi dập, rửa sạch với nước rồi vắt sạch nước và cắt thành từng lát mỏng.
  • Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và thái hình múi cau.
  • Các loại rau đem bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Dọc mùng: bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch và cắt chéo.

Bước 2: Cách nấu

  • Cho cá vào nồi dầu nóng, chiên cho vàng cả hai mặt rồi cho cá vào bát
  • Phi hành băm vào nồi dầu đã chiên cá. Cho cà chua và dứa vào, thêm 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt. Đảo đều trong 2 – 3 phút cho cà chua, dứa mềm hẳn.
  • Cho cá vào hỗn hợp cà chua và dứa, nấu khoảng 2 – 3 phút.
  • Cho một lượng nước vừa đủ cho gia đình bạn sử dụng, thêm khế chua vào.
  • Đợi nước sôi cho dọc mùng vào. Nêm nếm lại ít gia vị cho hợp khẩu vị

Bước 3: Trang trí và sử dụng

  • Cho canh vào bát lớn, thêm các loại rau thơm vào.
  • Sử dụng với cơm.

Công thức nấu món canh chua với thịt băm

Nguyên liệu

Với món canh chua thịt băm, chị em cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Thịt nạc: 200 – 250 gram.
  • Hành tím, ớt, tỏi.
  • Cà chua: 2 – 3 quả.
  • Dứa xanh: ½ quả.
  • Dưa cải chua.
  • Giá đỗ.
  • Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc mua về đem rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi băm nhỏ, thêm khoảng ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm, một ít tiêu xay.
  • Cà chua đem rửa sạch rồi cắt ra, băm nhuyễn.
  • Dưa cải, giá đỗ đem rửa sạch rồi để vào rổ riêng.
  • Dứa: đem gọt sạch vỏ, cắt sạch mắt dứa rồi rửa sạch, thái thành miếng mỏng.
  • Hành tím, ớt: đem rửa sạch, thái thành lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện

  • Cho dầu vào nồi nóng, phi hành tím đã băm nhuyễn.
  • Cho cà chua và dứa vào, đảo cho tới mềm rồi cho thịt vào. Tiếp tục đảo cho tới khi thịt thăn lại.
  • Đổ một lượng nước vừa đủ cho gia đình sử dụng. Nấu cho tới khi nước sôi.
  • Cho dưa cải vào nồi. Tiếp tục nấu cho canh sôi rồi cho giá đỗ vào.
  • Nêm lại gia vị và đợi canh sôi lại thì tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và sử dụng

Cho canh vào bát, rải thêm hành lá và rau thơm vào và sử dụng.

Cách chế biến canh chua chay

Nguyên liệu

Đối với món canh chua nấu chay cần một số nguyên liệu như sau:

  • Cà chua: 3 – 4 quả.
  • Dứa xanh: ¼ quả.
  • Đậu khuôn: 1.
  • Giá đỗ.
  • Nấm kim chi.
  • Hành tím, ớt
  • Rau mồng tơi (hoặc rau cải).
  • Gia vị: muối, dầu ăn, mì chính, tiêu, dầu hào, đường,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua: đem rửa sạch và thái múi cau.
  • Đậu khuôn đem rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Dứa đem gọt vỏ, làm sạch mắt, rửa lại với nước sạch và thái thành miếng mỏng.
  • Giá đỗ: rửa sạch và để vào rổ cho ráo nước.
  • Nấm kim chi: cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, xé thành từng miếng nhỏ rồi để vào rổ.
  • Rau đem loại bỏ rễ, lá già, phần thân già rồi đem rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.
  • Hành tím: bóc vỏ ngoài, rửa sạch và thái thành lát mỏng.

Bước 2: Cách làm

Với công thức món canh chua chay, chị em lưu ý:

  • Cho dầu vào nồi nóng. Phi hành tím vào cho thơm.
  • Đem cà chua và dứa vào đảo, thêm 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng bột ngọt. Đảo cho tới khi dứa và cà mềm hẳn.
  • Cho khoảng 1 bát nước lớn vào, nấu sôi.
  • Cho đậu khuôn vào. Nấu cho tới khi nước sôi.
  • Cho nấm và rau mồng tơi (hoặc rau cải) vào. Đậy nắp nồi lại cho tới khi sôi lại,
  • Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình bạn.
  • Cho canh vào bát lớn và sử dụng.

Cách nấu canh chua với tôm

Nguyên liệu

  • Cà chua: 2 – 3 quả.
  • Dứa chín: ¼ quả.
  • Tôm: 150 – 200 gram.
  • Giá đỗ.
  • Đậu bắp.
  • Rau thơm.
  • Gia vị: đường, dầu ăn, tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua đem rửa sạch với nước, đem cắt thành từng khúc nhỏ và băm nhuyễn.
  • Dứa chín đem gọt vỏ, cắt sạch mắt, rửa sạch lại với nước và thái thành từng lát mỏng.
  • Hành tím đem lột lớp vỏ ngoài, rửa với nước và băm nhuyễn.
  • Tôm đem cắt đầu và đuôi. Rửa sạch với nước. Bỏ vào bát, thêm ½ muỗng nước mắm, 1.2 muỗng bột ngọt, 1 ít tiêu và hành băm. Ướp trong vòng khoảng 5 – 7 phút.
  • Giá đỗ, rau thơm: rửa sạch với nước và để riêng cho ráo nước.
  • Đậu bắp: cắt bỏ phần cuống và rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi để vào bát.

Bước 2: Cách làm

  • Cho nồi lên bếp, đợi nóng rồi cho dầu ăn và hành tím vào phi lên cho thơm.
  • Đem toàn bộ số tôm đã ướp vào đảo đều cho tôm chín.
  • Cho cà chua băm nhuyễn vào, đảo đều khoảng 1 – 3 phút, cho thêm một ít đường vào.
  • Đổ một lượng nước vừa đủ cho gia đình sử dụng vào nồi.
  • Đợi nước sôi thì cho dứa và đậu bắp vào, đậy kín nắp nồi.
  • Cho nước sôi hẳn thì cho giá đỗ vào.
  • Chờ canh sôi thì nêm lại gia vị và tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và sử dụng

  • Cho canh chua nấu với tôm ra bát lớn. Cho thêm rau thơm vào.
  • Đem sử dụng với cơm.

Chế biến món canh chua nấu từ thịt gà

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 500 – 700gram.
  • Cà chua: 2 – 4 quả.
  • Dứa chín: ½ quả.
  • Me trái.
  • Ớt chuông: 2 quả.
  • Giá đỗ.
  • Gừng, ớt trái, hành tím.
  • Đậu bắp.
  • Rau thơm.
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt,…

Với món canh chua nấu từ thịt gà, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua: rửa sạch và thái múi cau.
  • Dứa làm sạch vỏ, gọt sạch mắt, đem rửa sạch với nước, thái mỏng.
  • Gừng, hành tím: làm sạch lớp vỏ ngoài, đập dập rồi băm nhuyễn, ớt trái rửa sạch và cắt thành từng lát chéo mỏng.
  • Thịt gà đem rửa sạch, lọc sạch xương, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thêm ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm, một ít gừng, hành tím băm nhuyễn. Ướp trong khoảng 7 – 10 phút.
  • Ớt chuông: cắt cuống, cắt đôi loại bỏ hạt, rửa sạch với nước, cắt thành từng múi cau rồi bỏ vào rổ.
  • Đậu bắp: cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Rau thơm và giá đỗ: nhặt bỏ những phần hỏng, rửa sạch với nước và để riêng cho ráo nước.
  • Me trái: rửa sạch với nước, đem ngâm với nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho ra chất chua để lấy nước.

Bước 2: Thực hiện

  • Cho hành tím vào nồi dầu đã nóng, đem cà chua bỏ vào và đảo đều cho tới khi cà chua mềm.
  • Đem ớt chuông bỏ vào nồi, trộn đều cho tới khi ớt mềm.
  • Cho thịt gà vào nồi, trộn đều với hỗn hợp cà chua khoảng 1 – 2 phút.
  • Đổ khoảng một bát nhỏ nước me và một bát lớn nước vào nồi và đậy nắp nồi lại. Chờ nước canh sôi.
  • Cho dứa và đậu bắp vào nồi. Đợi canh sôi hẳn thì cho giá đỗ vào và cho canh sôi lại.
  • Nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình bạn.
  • Cho canh vào bát, cho thêm rau thơm vào và sử dụng.

Công thức canh chua nấu hàu

Nguyên liệu

  • Cà chua: 2 – 3 quả
  • Dứa chín: ½ quả.
  • Hàu: 150 – 200 gram.
  • Hành tím.
  • Rau thơm, hành lá.
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím đem lột lớp vỏ ngoài, rửa sạch và đem băm nhuyễn.
  • Hàu lấy ruột hàu, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch với nước rồi ướp với ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, một ít tiêu xay, hành băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch với nước rồi thái múi cau.
  • Dứa chín đem làm sạch vỏ, gọt sạch mắt rồi đem rửa sạch và thái mỏng.
  • Rau thơm, hành lá làm sạch rễ và lá vàng rồi đem rửa sạch. Để ráo nước và cắt nhỏ rồi bỏ vào bát.

Bước 2: Thực hiện

  • Cho dầu vào nồi nóng và cho hành tím vào.
  • Cho hàu vào nồi và đảo đều cho thịt hàu thăn lại.
  • Đem cà chua vào, đảo đều cho cà chua mềm, thêm một ít đường vào.
  • Đổ một bát lớn nước vào và đợi nước sôi.
  • Cho dứa vào nồi canh và đợi cho canh sôi hẳn.
  • Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
  • Cho rau thơm vào canh và sử dụng.

Canh chua là một trong những món ăn được nhiều gia đình lựa chọn cho mâm cơm ngày hè oi nóng. Cùng với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khiến cho món canh càng thêm phong phú, nhưng không vì thế mà mất đi hương vị riêng của từng thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *