Cách nấu lẩu đuôi bò cho cả nhà “xì xụp” ngày mưa gió

Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến các món ăn từ thịt bò nhưng lại kể thiếu món lẩu đuôi bò giàu dinh dưỡng. Trong những ngày mưa thì không còn gì tuyệt vời bằng việc cùng nhau ngồi thưởng thức một nồi lẩu đuôi bò nóng hổi rồi cùng trò chuyện, tán gẫu.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nấu lẩu đuôi bò thơm ngon và hấp dẫn này. Công thức nấu ăn ngon này sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và rất dễ ăn. Vị ấm nóng, thêm đậm đà, kèm theo ngọt mát của lẩu đuôi bò chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu đuôi bò chuẩn vị

  • Đuôi bò: 1 kg
  • Quế: 5g
  • Hoa hồi: 10g
  • Táo tàu: 10g
  • Hành tím: 3củ
  • Gừng: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Sả cây: 4 cây
  • Kỷ tử: 10g
  • Tỏi: 1 củ
  • Đậu hũ non
  • Gia vị nấu lẩu

Các bước thực hiện lẩu đuôi bò

Cách nấu lẩu đuôi bò không bị hôi, thơm ngon nhất thì đầu bếp cần biết cách khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt bò. Cùng với đó là xử lý nước lẩu sao cho trong và có vị thanh ngọt.

Vì thế, trước khi đi vào các bước nấu nướng, chúng ta hãy cùng sơ chế đuôi bò và các loại nguyên liệu khác thật kỹ để tiện hơn trong quá trình nấu nhé.

Sơ chế đuôi bò

Đuôi bò mua về đưa lên bếp để hơ qua một lượt rồi cạo sạch phần lông trên da sau đó rửa lại thật sạch với nước muối. Cách khử mùi hôi của đuôi bò, bạn hãy dùng gừng đã giã nát gừng chà xát lên bề mặt thịt sau đó rửa qua rượu trắng. Cuối cùng lại thật đuôi sạch bên dưới vòi nước đang mở. Tiếp theo bạn chặt nhỏ đuôi bò thành khúc sao cho vừa ăn theo khớp xương.

Tiến hành ướp đuôi bò với 2/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó dùng đũa trộn đều lên và đợi trong vòng 15 – 20 phút để cho gia vị thấm.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả cây bỏ vỏ rửa sạch đập dập,cắt khúc.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn
  • Gừng gọt vỏ thái miếng nhỏ và đập dập.
  • Củ cải trắng gọt vỏ cắt thành từng khúc lớn.
  • Đậu hũ non cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

Xào đuôi bò

Làm nóng chảo trên bếp sau đó cho dầu ăn vào, tiếp theo cho sả, gừng, hành ,tỏi vào phi cho thơm. Tiếp theo, bạn đổ hết đuôi bò đã ướp trước đó cùng với hoa hồi, quế vào và đảo cho thịt bò săn lại.

Hầm đuôi bò

Khi đuôi bò xào đã săn lại, bạn cho tất cả nguyên liệu trên chảo vào nồi áp suất sau đó cho củ cải trắng vào, sau đó đổ thêm khoảng 2 lít nước vào và hầm mềm trong khoảng 40 phút. Bạn cũng có thể sử dụng nồi bình thường để hầm lẩu đuôi bò nhưng lưu ý điều chỉnh thời gian lâu hơn để thịt bò có thể chín mềm. Nếu sử dụng nồi thường, bạn nên hầm trong vòng 1 – 2 tiếng là đủ.

Pha gia vị nêm nước dùng

Bạn nêm pha gia vị trước để có thể dễ dàng kiểm soát được lượng gia vị cho vào nồi và việc này cũng làm cho nước lẩu được đều và đậm vị hơn. Cho 2 muỗng canh đường phèn, nửa muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1,5 muỗng canh tương đen trong chén nhỏ. Sau đó trộn đều lên tạo thành một hỗn hợp đồng nhất và để riêng ra.

Nấu nước lẩu

Sau khi hầm mềm đuôi bò trong khoảng 40 phút đối với nồi áp suất và 1 – 2 tiếng đối với nồi thường, bạn có thể thử độ mềm của thịt trước khi thực hiện bước tiếp theo. Tiếp theo , bạn cho tất cả vào 1 nồi lớn và cho vào đó táo kỷ tử, táo tàu cùng với hỗn hợp gia vị nêm nước dùng vừa pha rồi đun sôi lên. Bạn có thể nêm nếm lại nước dùng lẩu đuôi bò sao cho phù hợp khẩu vị của bạn và gia đình.

Làm nước chấm để ăn kèm

Tuy nước lẩu đã được nêm nếm kỹ càng và vị vô cùng đậm đà nhưng các nguyên liệu ăn kèm không thể nào thiếu nước chấm. Sau đây là công thức làm nước chấm vô cùng ngon và đậm đà để món lẩu đuôi bò thêm hoàn hảo.

Cho vào chén nhỏ khoảng 3 cục chao và thêm 3 muỗng cà phê nước chao, sau đó cho thêm 2 muỗng cà phê đường vào và trộn thật đều để đường tan. Khi đường đã tan đều, bạn cho vào chén một vài lát sả và một muỗng sa tế, cuối cùng trộn đều lên là dùng được.

Trình bày và thưởng thức

Múc nước lẩu cùng với đầy đủ các nguyên liệu vào nồi nhỏ, có thể sử dụng nồi đất cho lên bếp điện, bếp ga mini hoặc bếp than đều được và nhúng rau ăn kèm. Rau ăn kèm với lẩu đuôi bò thường là cải ngọt, rau chân vịt, rau muống,… Cho đậu hũ non vào trước khi ăn, lưu ý không nên cho vào quá sớm vì như thế sẽ làm đậu hũ bị nát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *